Menu

Những trường hợp không đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

24/03/2023 607

Xuất khẩu lao động Nhật Bản mang đến khá nhiều lợi ích cho người lao động, vì thế những năm gần đây chương trình này thu hút khá nhiều đối tượng quan tâm. Tuy nhiên các bạn cần phải tìm hiểu kỹ những yêu cầu, điều kiện vì không phải ai cũng có thể tham gia chương trình này.

 

Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho các bạn thấy những trường hợp không thể tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản.

 

Yêu cầu sức khỏe

Khám sức khỏe là việc làm đầu tiên và yêu cầu bắt buộc đối với bất kỳ một lao động nào muốn sang Nhật làm việc. Hồ sơ của bạn sẽ bị loại ngay lập tức nếu sức khỏe có vấn đề. Bởi suy cho cùng không ai có thể làm việc nếu sức khỏe không đảm bảo phải không?

Nếu như sức khỏe không đạt yêu cầu, thì bạn sẽ rất khó để đi xuất khẩu lao động được. Đặc biệt đối với những người mắc bệnh truyền nhiễm sau sẽ không đủ điều kiện để đi XKLĐ Nhật Bản: Lao, HIV, Giang mai, lậu, viêm gan A,B,C… thì sẽ không được nhập cảnh vào Nhật Bản làm việc.

Các trường hợp có thị lực dưới 5/10 thì cũng rất khó đi, vì đi Nhật đa số yêu cầu thị lực tối thiểu 5/10.

Về chiều cao cân nặng thì pháp luật của Nhật Bản không quy định cụ thể ,nhưng đa số chủ Nhật Bản không nhận các trường hợp như: Nam có chiều cao dưới 160 cm, cân nặng dưới 50 kg, nữ có chiều cao dưới 150 cm, cân nặng dưới 45 kg.

Độ tuổi không phù hợp

Những người nằm trong độ tuổi lao động thì mới có thể đăng ký tham gia. Độ tuổi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản từ 18 đến khoảng 40 tuổi (tùy đơn hàng công việc), nhưng độ tuổi đẹp nhất để tham gia chương trình này khoảng từ 20 - 33 tuổi.

Mặc dù cũng có nhiều đơn hàng tuyển chọn lao động từ 18 tuổi nhưng cơ hội trúng tuyển thường khá thấp bởi các bạn còn quá trẻ, thường mới tốt nghiệp THPT, chưa có kinh nghiệm tay nghề nên cơ hội cạnh tranh với những ứng viên khác là khá khó khăn.

 

Còn đối với những lao động từ 33 tuổi trở lên cũng vậy, các bạn có 1 lợi thế đó là kinh nghiệm, tay nghề. Tuy nhiên nhiều người lại gặp bất lợi trong việc học tiếng, tiếp thu văn hóa nước bạn so với lớp lao động trẻ nên cơ hội của các bạn cũng giảm dần đi theo độ tuổi.

Tất nhiên, vấn đề tuổi tác thực sự cũng không quá quan trọng, các bạn chỉ cần thể hiện được sự quyết tâm và chứng tỏ được năng lực bản thân là hoàn toàn có thể trúng tuyển các đơn hàng.

Không đủ điều kiện về mặt pháp lý

Nếu lao động đang trong thời gian thi hành án, hoặc nằm trong nhóm bị cấm nhập cảnh thì chắc chắn không thể tham gia chương trình này. Ngoài ra lao động có tiền án tiền sự và chưa được xóa án tích thì cũng không thể tham gia chương trình.

Điều kiện về bằng cấp

Hầu hết, khi tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản. Thì các đối tượng tham gia phải tốt nghiệp cấp 3 trở lên. Tuy nhiên, cũng có những đơn hàng linh động như: hàn xì, xây, sơn, làm may thì chỉ cần tốt nghiệp cấp 2 thì cũng có thể tham gia chương trình đi XKLĐ Nhật Bản được.

Nếu muốn tham gia theo diện kỹ sư các bạn cần có bằng cấp Đại học, Cao đẳng trở lên, theo học chuyên ngành phù hợp với công việc mà bạn lựa chọn. Bên cạnh đó, các trường hợp không có bằng cấp 2 thì không đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

Điều kiện về tài chính

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không quá lớn nhưng cũng không phải là ít, trung bình mỗi người từ lúc đăng ký tham gia cho tới khi xuất cảnh sẽ mất từ  80 - 150 triệu bao gồm các khoản đi lại, ăn uống, học tập, phí dịch vụ... Đây thực sự là một khoản chi phí không nhỏ.

Nếu bạn đáp ứng được tất cả những điều kiện trên, nhưng không đủ tài chính để chi trả những khoản trong hợp đồng thì vẫn không thể tham gia chương trình. Nhưng hiện nay có nhiều công ty phái cử hỗ trợ làm thủ tục vay vốn ngân hàng nên cũng đỡ một phần gánh nặng tài chính cho người lao động.

Tốt nhất nếu bạn có ý định đi Nhật thì cần chuẩn bị trước về mặt tài chính. Đây chính là vấn đề then chốt giúp bạn có thể tham gia chương trình này.

Không có kinh nghiệm – tay nghề kém

Thực ra không có kinh nghiệm, tay nghề vẫn có nhiều đơn hàng người lao động có thể đăng ký tham gia, tuy nhiên cơ hội sẽ thấp hơn.

Hiện tại "tỷ lệ chọi" giữa các ứng viên cũng không còn cao như trước, tuy nhiên bất kỳ công ty tuyển dụng lao động nào cũng mong muốn tuyển chọn được những nhân viên có kinh nghiệm và tay nghề để đáp ứng được yêu cầu công việc của họ.

ĐĂNG KÍ NHẬN TƯ VẤN

Hãy nhập họ tên và số điện thoại để nhận được tư vấn sớm nhất

Danh mục tin tức