Menu

Những khó khăn và thiệt thòi khi đi XLKĐ xa quê hương

24/03/2023 502

Xuất khẩu lao động thời nay không còn là cụm từ quá xa lạ đối với đại đa số người dân Việt Nam. Nó đã và đang trở thành xu hướng của những người lao động trẻ tuổi muốn có mức thu nhập cao, muốn có thêm những trải nghiệm và kinh nghiệm sống. Thông thường nhắc đến xuất khẩu lao động người tích cực sẽ nghĩ ngay đến viễn cảnh được làm việc và sinh sống tại một quốc gia văn minh phát triển? Sau khi về nước sẽ có cả đống tiền trong tay? Còn ngược lại với người hơi bi quan sẽ nghĩ về những khắc nghiệt của cuộc sống xa quê, những vất vả khi ở xứ người? Vậy dưới góc nhìn của người bi quan, chúng ta sẽ phải trải qua những khó khăn gì khi đi xuất khẩu lao động? Hãy tìm hiểu một số lý do ngay sau đây nhé!

1. Rào cản ngôn ngữ

  • Ngôn ngữ là thứ dễ dàng nhất để con người ta chúng ta có thể kết nối với nhau.

  • Bất đồng ngôn ngữ được coi là khó khăn lớn nhất dành cho những người đi xuất khẩu lao động nước ngoài.

  • Bất đồng ngôn ngữ còn gây cản trở trong quá trình hòa nhập với môi trường và người dân bản địa, tạo cho bạn cảm giác sợ giao tiếp và nếu để lâu có thể dẫn đến việc tự cô lập chính mình.

Vì thế trước khi đi xuất khẩu lao động, bạn nên đăng ký thêm các khóa học giao tiếp cơ bản để tự tin hơn khi giao tiếp và dễ dàng có thể hòa nhập cộng đồng.

2. Chi phí sinh hoạt đắt đỏ

Khi đi xuất khẩu lao động, mức lương các bạn nhận được sẽ cao hơn so với mức lương làm việc ở Việt Nam gấp nhiều lần nhưng thay vào đó chi phí sinh hoạt bao gồm ăn uống, chỗ ở, … cũng đắt đỏ gấp nhiều lần ở Việt Nam. Vì thế bạn cần chi tiêu hợp lý, tiết kiệm và biết cách cân đối tài chính phù hợp .

3. Sức khỏe ảnh hưởng

Sức khỏe là một vấn đề có rất nhiều người mắc phải khi đi xuất khẩu lao động. Cơ thể bạn sẽ phải thích nghi với khí hậu nơi đây, múi giờ thay đổi, những món ăn dù có ngon đi chăng nữa nhưng nó chưa chắc đã hợp với dạ dày của bạn…những điều đó làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, công việc của bạn

Khi sang nước ngoài xuất khẩu lao động, các bạn sẽ phải làm việc liên tục 8h/ngày, có nhiều bạn còn đăng ký làm tăng ca để kiếm thêm thu nhập, những bạn phải làm ca ngày đêm liên tục làm đảo lộn cả chu kì sinh học của cơ thể.

Vì thế bạn cần phải cân đối công việc và thời gian dành cho bản thân, không nên làm nhiều quá sức mình. Nên tập luyện thường xuyên để có sức khỏe tốt, ăn uống đảm bảo vệ sinh, ngủ nghỉ đủ giấc. Trước khi đến một đất nước mới bạn nên mang theo một số loại thuốc cơ bản để phòng trường hợp có vấn đề sức khỏe mà chưa thể tự mình mua thuốc ở xứ người.

4. Khoảng cách địa lý xa xôi, xa gia đình

Khi bước đến một đất nước hoàn toàn xa lạ, hoàn toàn mới thì bạn sẽ không tránh khỏi cảm giác nhớ nhà và có những lúc tưởng chừng như muốn bỏ lại tất cả để chạy về ngay. Những lúc ốm đau, mệt mỏi hay áp lực công việc làm chúng ta chán nản, những lúc đó chúng ta lại càng nghĩ về gia đình và quê hương nhiều hơn.

Khi đó các bạn nên tìm bạn đồng hành, cùng nhau sẻ chia, cùng nhau cố gắng thì nỗi nhớ nhà sẽ bớt đi một phần nào đó. Nhưng đó cũng chỉ là thời gian đầu, bạn sẽ dần quen và mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn trong tương lai.

5. Không lo đủ chi phí đi đi xuất khẩu lao động

Đối với những người đã có sẵn vốn thì rất dễ dàng để tham gia đơn hàng xuất khẩu lao động nhưng đối với những người có hòan cảnh khó khăn thì khoản tiền đi xuất khẩu lao động cũng không dễ dàng có thể có ngay khi cần.

Để giải quyết vướng mắc này, người lao động cần liên hệ trực tiếp với những công ty tư vấn xuất khẩu lao động uy tín. Công ty sẽ tư vấn cho bạn giải pháp, làm thủ tục giấy tờ để xin vay vốn đi xuất khẩu lao động. Và hãy yên tâm, với những đơn hàng xuất khẩu lao động lương cao thì chỉ sau vài tháng, bạn đã đủ tiền thu lại số tiền đã bỏ ra để trả nợ. Và công việc tiếp theo chỉ là ăn tiêu sao cho tiết kiệm để số tiền gửi về cho gia đình nhiều nhất.  

6. Vấn đề ăn uống không hợp

Để làm tốt công việc, bạn cần phải bổ sung năng lượng cho cơ thể bằng cách ăn uống đầy đủ và điều độ. Tuy nhiên có thể do khẩu vị khác nhau nên nhiều người khi qua nước ngoài không quen và không sử dụng được thực phẩm tại nước ngoài, có những người thà nhịn đói chứ không ăn những món mình không thích. Điều này là rất sai lầm, bạn thử nghĩ xem nếu một ngày mình phải làm việc suốt 8 tiếng nhưng lại không được bổ sung năng lượng, việc đó rất có hại cho sức khỏe và ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất công việc của bạn.

Vì thế, bạn nên làm quen với những món ăn và khẩu vị của đất nước đó. Dần dần bạn sẽ tìm ra được những món ăn hợp với khẩu vị của mình và bạn sẽ thích nghi nó nhanh thôi. Có thể bạn cần mang theo một ít thức ăn khô : cá khô, mực, lạc,… để phòng những món ăn mà mình không ăn nổi thì đã có đồ dự phòng để không bị đói. Các bạn nên nhớ rằng không nên bỏ bữa vì như thế sẽ rất ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc của bạn.

7. Những cám dỗ bởi mặt trái của xã hội

Đi lao động nước ngoài để đổi đời và để có một cuộc sống tốt hơn chính là điều ai ai cũng muốn. Nhưng nếu như bản thân không mạnh mẽ vượt qua những cám dỗ thì sẽ rất dễ đi vào những con đường lầm lỡ. Vì lòng tham nên nhiều người đã lao vào những trò cá độ đá bóng, chơi bời…để rồi khoản nợ cứ lớn dần lên. Nhiều khi xa gia đình nên sẽ có những cám dỗ trai gái mà gia đình bị tan vỡ. Sau khi ra về tay trắng trong khi đống nợ ở nhà thì lớn hơn, gia đình mỗi người một ngả thì liệu việc đi xuất khẩu lao động còn có ý nghĩa?

8. Công việc áp lực, vất vả

Đi xuất khẩu lao động có nghĩa là mình đang đi bán sức lao động ở nước ngoài, ở Việt Nam cố gắng một thì qua nước ngoài phải cố gắng mười. Bởi ở đó, quản lý trong công việc yêu cầu rất khắt khe. Chúng ta phải bỏ công sức thực sự mới nhận lại được thành quả xứng đáng. Quan trọng nhất dù công việc ra sao chúng ta cũng nên có thái độ hợp tác, chịu đựng vất vả. Có như vậy chúng ta mới đạt được mục đích ban đầu đặt ra cho việc đi xuất khẩu lao động.

ĐĂNG KÍ NHẬN TƯ VẤN

Hãy nhập họ tên và số điện thoại để nhận được tư vấn sớm nhất

Danh mục tin tức