Menu

Lựa chọn đơn hàng đi XKLĐ Nhật Bản, những điều cần lưu ý !

24/03/2023 455

Khi tham gia xuất khẩu lao động, ai cũng muốn mình được tham gia vào các đơn hàng đi Nhật lương cao, công việc nhàn hạ. Nhưng không phải ai cũng may mắn lựa chọn được đơn hàng lương cao như mong muốn. Đặc biệt, đừng để những cái tên đơn hàng cũng như những lời giới thiệu đầy cám dỗ của người môi giới đánh lừa bạn.

Vì vậy, các bạn nên lưu ý những điều sau khi lựa chọn đơn hàng đi XKLĐ Nhật Bản

Mức lương cơ bản và lương thực lĩnh của đơn hàng XKLĐ Nhật Bản

Lý do đầu tiên và quan trọng nhất của việc quyết định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là kiếm thêm thu nhập. Chính vì đó trước khi tham gia đơn hàng, người lao động quan tâm nhất là mức lương nhận về và tiếp đó là tính chất công việc.

Thông thường trên đơn hàng tuyển dụng sẽ có để mức lương theo tháng nhận được, các khoản trợ cấp, tính chất công việc, số lượng tuyển…Nhiều người lầm tưởng mức lương trên đơn tuyển dụng là mức lương sẽ nhận về tay sau khi khấu trừ tất cả. Thực tế không phải như vậy, đấy là mức lương cơ bản khi người lao động làm đủ số ngày công theo tháng quy định. Số tiền đó chưa khấu trừ các khoản thuế, tiền nhà…và cũng chưa tính tiền làm thêm. Số tiền nhận về tay được tính là sau khi trừ tất cả các khoản thuế phí, nhà ở, điện nước, bảo hiểm…sau khi trừ thêm tiền ăn và tiêu nữa thì chính xác số tiền còn lại là khoản các bạn có thể gửi về Việt Nam.

Lương tháng tùy thuộc vào đơn hàng công việc cũng như vị trí địa lý tại nơi làm việc. Thông thường các đơn hàng xây dựng và yêu cầu thể lực nhiều sẽ có mức lương cao hơn so với các đơn hàng khác. Tùy vào chế độ của từng công ty riêng mà sẽ có các chế độ cho người lao động khác nhau, ví dụ như: miễn phí tiền nhà, tiền internet…hoặc cung cấp bữa trưa chẳng hạn. Ngoài ra còn có nhiều công ty còn có tiền thưởng tùy theo tình hình công ty và năng lực của người lao động.

Chọn đơn hàng đi Nhật phù hợp với bản thân

Chọn đơn hàng phù hợp với bản thân cũng khá quan trọng, vì công việc này sẽ gắn bó với mình suốt thời gian tại Nhật Bản. Ai cũng sẽ muốn có một công việc nhàn hạ lương cao, nhưng nếu vậy những công việc vất vả sẽ giành cho ai?

Thông thường các bạn trẻ mới ra trường, với lợi thế về sức khỏe và ngoại hình thường chọn cho mình những công việc làm trong nhà máy, công xưởng. Ngược lại với những người có lợi thế ít hơn về độ tuổi, ngoại hình sẽ có ít lựa chọn hơn. Ngoài ra tùy theo tính cách của mỗi người, một người ở Việt Nam chuyên đi làm công trình sẽ khó mà chịu trói chân một nơi tại công xưởng Nhật Bản. Còn với một người từ bé đến lớn được bao bọc bởi gia đình, từ trước giờ chưa phơi nắng gió thì khó mà chấp nhận sang Nhật Bản làm công việc liên quan đến xây dựng.

Ngoài ra với nhiều người đang có kinh nghiệm làm việc tại Việt Nam về một lĩnh vực nào đó, họ sẽ cân nhắc đi đúng công việc mà họ đang làm để nâng cao tay nghề cũng như sẽ làm quen nhanh với công việc sau khi sang Nhật Bản. Một số người sẽ chọn công việc bất kì nhưng phải thuộc tỉnh mà có người thân yêu đang sinh sống để có thể tiện gặp gỡ. Các bạn trẻ sẽ thường thích những nơi náo nhiệt như Tokyo, Osaka…hơn là các vùng nông thôn vắng vẻ.

Việc chọn đơn hàng phù hợp với bản thân khá là quan trọng với mỗi người, tùy vào nhiều yếu tố như đã kể trên mà mỗi người sẽ đưa ra quyết định cho riêng mình. Nhưng dù sao cũng hãy cân nhắc với sự lựa chọn của bản thân sao cho phù hợp nhất, bởi chỉ như vậy thì bạn mới có thể theo nó suốt chặng đường dài tại Nhật Bản

Công việc cụ thể tại Nhật Bản là gì ?

Thông thường công việc sẽ được ghi rõ trên đơn hàng tuyển dụng, sau đó công ty phái cử hoặc người môi giới sẽ giới thiệu lại cho người lao động. Công việc được ghi và giới thiệu khá chung chung, vì vậy người lao động khi tham gia đơn hàng cần phải tìm hiểu cụ thể công việc mà mình có thể làm trong tương lai. Ngoài việc hỏi kĩ công ty phái cử, trong cuộc phỏng vấn với xí nghiệp Nhật Bản các bạn có thể hỏi trực tiếp về công việc để xem có phù hợp với bản thân.

Mục đích của việc tìm hiểu công việc cụ thể bên Nhật nhằm giúp bạn biết được công việc sẽ làm, công việc đó có phù hợp không, bản thân có đáp ứng được yêu cầu công việc không,…Trên thực tế, đã có những trường hợp thực tập sinh phải về nước trước thời hạn hợp đồng. Bởi không đáp ứng được yêu cầu công việc hoặc không thích làm công việc đó nữa,… Dù lý do là gì đi chẳng nữa thì việc về nước trước hạn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của chính bạn đó. Vì vậy, tìm hiểu công việc cụ thể ở Nhật Bản là điều không thể bỏ qua khi đăng ký đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Địa điểm làm việc

Như đã nói ở trên, nhiều người chọn địa điểm làm việc tại nơi có người thân, bạn bè mình đang sinh sống tại đó. Nhưng bạn cũng cần phải lưu ý là khí hậu Nhật Bản cũng phân hóa thành 4 mùa rõ rệt, rất nóng vào mùa hè nhưng cũng rất lạnh vào mùa đông. Ví dụ những bạn đổ nhiều mồ hôi và không chịu được nắng nóng sẽ chọn nhưng nơi có khí hậu mát mẻ quanh năm, còn với những bạn bị viêm xoang thì không muốn đến những nơi rất lạnh như Hokkaido chẳng hạn.

Ngoài ra mức lương giữa các địa điểm làm việc cũng sẽ phân hóa khác nhau, chẳng hạn như ở Việt Nam mức lương tại Hà Nội và Hồ Chí Minh sẽ cao hơn các tỉnh thành khác. Ngược lại chi phí sinh hoạt cũng sẽ đắt đỏ hơn.

Thời hạn tham gia hợp đồng xuất khẩu lao động Nhật Bản

Hiện nay có nhiều đơn hàng 1 năm cũng như 3 năm, nó phù hợp cho mục đích của từng người khi muốn đến Nhật Bản. Hiện nay do tình trạng thiếu lao động trầm trọng, Nhật Bản đang dần nới lỏng hơn chính sách tuyển dụng lao động sau khi hoàn thành 3 năm thực tập sinh tại đây. Sau khi ký kết gia hạn thêm hợp đồng làm việc, các bạn có thể ở đến 5 năm với mức lương cao hơn, nó phụ thuộc vào trình độ cũng như thỏa thuận của bạn và chủ xí nghiệp.

Số lượng tuyển dụng, tỷ lệ chọi có cao không?

Hiện nay tỷ lệ chọi các đơn hàng XKLĐ Nhật Bản cũng không còn cao như trước. Thông thường là 1 chọi 3, có nghĩa là nếu thông báo tuyển 3 người thì sẽ cần khoảng 9 người tham gia thi tuyển.

Tuy nhiên, có những đơn hàng HOT, thu nhập tốt thì tỷ lệ chọi có thể sẽ cao hơn. Việc nhiều ứng viên tham gia thi tuyển mà số lượng tiếp nhận ít thì khả năng trúng tuyển của bạn sẽ thấp.

Do đó nếu chọn các đơn có tỷ lệ chọi cao bạn cần phải biết lượng sức mình, biết được những lợi thế và hạn chế của bản thân để có thể đỗ đơn hàng ngay từ lần đầu tiên tham gia phỏng vấn.

Việc làm thêm có nhiều không?

Theo quy định, khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, người lao động sẽ làm việc 8 giờ/ngày, một tuần không quá 40 tiếng. Như vậy, thời gian rảnh khá nhiều nên phần lớn lao động đều mong muốn làm thêm, tăng ca để gia tăng thu nhập.

Các đơn hàng xây dựng dường như lúc nào cũng có tăng ca, chỉ là ít hay nhiều mà thôi. Với một số đơn hàng công xưởng thì do nó có tính chất công việc khá đều nên ít thời gian làm thêm hơn, trừ những lúc vào mùa vụ hay công ty đang phát triển mạnh.

Việc làm thêm là yếu tố quyết định đến mức thu nhập bạn sẽ nhận được hàng tháng. Tuy nhiên, ngoài ra việc làm thêm nhiều hay ít phụ thuộc vào xí nghiệp tiếp nhận và đơn hàng đi Nhật Bản mà bạn lựa chọn. Thường thì các đơn hàng đi Nhật 1 năm có nhiều việc làm thêm, tăng ca hơn đơn hàng 3 năm. Vì đơn hàng 1 năm có tính chất mùa vụ.

Chi phí xuất cảnh

Như các bạn đã biết chi phí xuất cảnh ở mỗi một công ty là HOÀN TOÀN khác nhau. Bạn không nên lựa chọn những công ty có chi phí xuất cảnh cao. Thực tế hiện nay công nghệ rất phát triển, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm cho mình một công ty uy tín để gửi gắm mà không cần qua môi giới. Nhiều công ty còn tận thu những khoản khấu trừ rất vô lý, vì vậy nó làm tăng chi phí lên của các bạn rất nhiều. Thông thường khi đi qua các công ty uy tín các bạn chỉ mất khoảng từ 80 đến 120 triệu đồng tùy đơn hàng.

Các bạn nên tìm hiểu kĩ để tránh phát sinh những chi phí không đáng có, nó làm thời gian thu hồi vốn của chúng ta dài ra.  

Tìm hiểu công ty, xí nghiệp tuyển dụng bạn làm việc

Bạn cần tìm hiểu vấn đề này để biết công ty mà mình làm việc có quy mô phát triển như thế nào, hệ thống phúc lợi xã hội có tốt không, có nhiều việc làm thêm cho người lao động không. Bạn có thể trả lời những câu hỏi này bằng cách tìm kiếm các Website có đầy đủ các thông tin liên quan đến công ty tuyển dụng.

Như vậy, để có thể đạt được những thành công trong công việc và cuộc sống khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. Bạn cần tìm hiểu kỹ các yếu tố góp phần tạo nên một đơn hàng đi Nhật mà bạn cho là tốt. Để từ đó có những quyết định đúng đắn nhất cho bản thân.

ĐĂNG KÍ NHẬN TƯ VẤN

Hãy nhập họ tên và số điện thoại để nhận được tư vấn sớm nhất

Danh mục tin tức