DANH MỤC

TTS có những ngày nghỉ lễ nào tại Nhật và ý nghĩa của ngày nghỉ?

Lượt xem: 1076 - Ngày:

Kỹ sư, Thực tập sinh (TTS) có những ngày nghỉ lễ nào tại Nhật bản?

Kỹ sư, TTS Việt Nam sang Nhật làm việc cần biết những ngày lễ trong năm này của Nhật bản để biết được mình được nghỉ lễ bao nhiêu ngày trong 1 năm để sắp xếp công vệc hay tổ chức hội họp bạn bè hoặc về thăm thân gia đình.

Nhật Bản là 1 đất nước có nền khoa học công nghệ phát triển, con người sống thân thiện hòa đồng, có tính cộng đồng cũng như tính tự lập cao trong công việc, cuộc sống. Ngoài ra bản sắc dân tộc rất phong phú và được coi trọng.

Hiện nay, theo quy định bởi pháp luật, người dân Nhật Bản cũng như người ngoại quốc sinh sống và làm việc trên đất nước Nhật bản cũng được nghỉ lễ theo quy định Nhật bản. Nếu ngày nghỉ lễ rơi vào chủ Nhật sẽ được nghỉ bù vào ngày tiếp theo. Hoặc 2 ngày lễ cách nhau 1 ngày thì ngày xen giữa cũng được nghỉ.

Các ngày nghỉ lễ trong năm:

1. Ngày mồng một Tết (01/01):

Trước thời kỳ Minh Trị, ngày năm mới của Nhật Bản được dựa theo lịch âm của Trung Quốc, cũng như những người Trung Quốc đương đại, Hàn Quốc, và Việt Nam. Tuy nhiên, vào năm 1873, năm năm sau khi Minh Trị Duy Tân, Nhật Bản đã thông qua lịch Gregorian và ngày đầu tiên của tháng đã chính thức trở thành ngày văn hóa năm mới ở Nhật Bản.

Vào ngày này Người Nhật ăn một món ăn được lựa chọn trong các món ăn trong lễ kỉ niệm gọi là osechi-ryori(御 節 料理 hoặc お 節 料理?) thường được gọi là osechi

Người Nhật cũng lì xì cho trẻ nhỏ với những phong bao đựng tiền, gọi là otoshidama-bukuro (お年玉袋?)

2. Ngày Lễ Thành Nhân

(成人の日 Thành nhân nhật せいじんのひ: seijin no hi ) Trước đây là ngày 15 tháng 1 nhưng hiện nay được diễn ra vào ngày thứ Hai của tuần thứ 2 tháng Giêng hàng năm, được tổ chức từ năm 1948. Nó được tổ chức nhằm chúc mừng và động viên tất cả những người vừa đạt đến tuổi trưởng thành (theo luật Nhật Bản là 20 tuổi (二十歳=にじゅうさい) trong năm rồi và giúp họ nhìn nhận bản thân đã trở thành người lớn. Hoạt động của ngày lễ gồm có nghi thức Thành Nhân tổ chức ở các văn phòng địa phương và vùng, và buổi tiệc sau đó với gia đình và bạn bè.

Vào ngày này, phụ nữ Nhật thường không mặc kimono đắt tiền và đeo một vòng bông ở cổ, nam giới thì mặc kimono hay là bộ áo màu đen.

3. Ngày Quốc khánh Nhật Bản

Ngày Quốc Khánh Nhật Bản hay Ngày kỉ niệm Kiến Quốc (建国記念の日 Kenkoku Kinen no Hi) là một ngày lễ quốc gia tại Nhật Bản tổ chức hàng năm vào ngày 11, kỷ niệm truyền thuyết thần thoại của Nhật Bản và sự xuất hiện của hoàng đế đầu tiên của Nhật Bản, Thiên hoàng Jimmu tại Kashihara gu vào ngày 11 tháng 2 năm 660 TCN

4. Ngày Xuân phân

Thường vào ngày 21 hoặc 20 tháng 3. Ngày xuân phân được xem là ngày lễ hội được tổ chức ở nhiều nơi trên thế giới, tại Nhật Bản đây là một trong những ngày lễ chính thức của quốc gia để mọi người đi tảo mộ và đoàn tụ gia đình. Ngoài ra ngày này được coi như là ngày lễ để ca tụng thiên nhiên, các sinh vật sống.

5. Ngày Chiêu Hòa

Ngày 29 tháng 4. Đây là ngày sinh của cố Hoàng đế Chiêu Hoà. Trước năm 2007 ngày 29 tháng 4 được gọi là ngày Xanh. Sau khi Hoàng đế Chiêu Hòa tạ thế người ta lấy ngày này làm ngày lễ giữ gìn màu xanh của thiên nhiên (hiện nay người ta kỷ niệm ngày này vào ngày mồng 4 tháng 5). Ngày Chiêu Hòa (29/4) là một phần của Tuần Lễ Vàng.

Ví dụ: tuần lễ vàng năm 2020 tại Nhật.

6. Ngày Hiến pháp

Mồng 3 tháng 5. Từ năm 1947 ngày này được lấy để kỷ niệm ngày hiến pháp Nhật được thiết lập, đánh dấu và gợi nhớ một sự kiện – một thể chế mới được thiết lập và có hiệu lực sau chiến tranh thế giới lần thứ hai.

7. Ngày lễ dân tộc

Là ngày mồng 4 tháng 5, còn được gọi là ngày Xanh. Từ năm 2006 trở về trước, ngày Xanh được kỷ niệm vào ngày sinh của cố Hoàng Đế Chiêu Hòa 29 tháng 4 như nói trên vì ông Vua này rất yêu cây cối và thiên nhiên. Ngày 4 tháng 5 cũng là một phần của Tuần Lễ Vàng.

8. Ngày thiếu nhi

Ngày Thiếu nhi (こどもの日 Kodomo no Hi) là một ngày lễ quốc gia của Nhật Bản, được tổ chức hàng năm vào ngày 5 tháng 5 và là ngày lễ cuối cùng trong Tuần lễ Vàng. Đó là một ngày dành riêng để tôn trọng nhân cách của trẻ em và để chào mừng hạnh phúc của chúng. Ngày lễ này được chỉ định là một ngày lễ quốc gia bởi chính phủ Nhật Bản vào năm 1948. Đây là một ngày kỷ niệm ở Nhật Bản từ thời cổ đại.

Cá chép đen (Magoi) ở phía trên tượng trưng cho người cha, cá chép đỏ (Higoi) đại diện cho người mẹ, và con cá chép cuối cùng tượng trưng cho trẻ em (theo truyền thống là con trai), với mỗi con cá chép bổ sung cho một đứa trẻ tiếp theo với màu sắc và vị trí biểu thị tuổi tương đối của chúng

Ngày của biển:

Ngày thứ Hai tuần thứ ba của tháng 7 là Ngày của biển (海の日 Umi no Hi). Đây là ngày dành để cảm ơn những gì mà biển đã ban tặng. Ngày này đánh dấu việc Hoàng Đế Meiji trở về an toàn sau chuyến đi Hokkaido trên một con thuyền năm 1876.

Từ năm 1996, “Ngày kỷ niệm của biển” (Umi no Kinenbi) chính thức trở thành ngày lễ quốc dân và lấy tên là “Ngày của biển” (Umi no Hi) vào ngày thứ 2 lần thứ 3 của tháng 7 hàng năm với mục đích nâng cao ý thức của người dân về tầm quan trọng của biển, không làm ô nhiễm biển và giữ gìn tài nguyên biển.

Tuần lễ Obon (*):

Lễ Obon còn được gọi là lễ Lễ Vu lan (hay Lễ xá tội vong nhân vào dịp rằm tháng Bảy âm lịch hằng năm của Việt Nam) được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 7 âm lịch ( tức tháng 8 dương lịch). Nhiều người kết hợp nghỉ Obon và nghỉ hè để thời gian nghỉ được liên tục. Đây cũng được coi là lễ Phật, với người Nhật Bản, đạo Phật có ý nghĩa rất quan trọng. Và lễ Phật được tổ chức với mong muốn cầu nguyện cho những điều bình yên, an lạc sẽ đến với cuộc sống của họ.

Ngày kính lão

Thứ Hai của tuần thứ ba của tháng 9. Là ngày dành để tỏ lòng kính trọng đối với người già và chúc thọ, được đặt ra từ năm 1966.

Ngày thu phân

Ngày 23 tháng 9. Là ngày để tưởng nhớ về những người đã khuất và tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Người ta thường đi thăm mộ người thân vào những ngày này.

Ngày thể dục thể thao

Thứ Hai của tuần thứ hai của tháng 10. Được áp dụng từ năm 1966 nhằm kỷ niệm sự kiện thể thao lớn – Olympic Tokyo 1964, đây là ngày lễ nhằm khuyến khích phong trào luyện tập thể dục thể thao.

Ngày Văn hóa

Mồng 3 tháng 11. Ngày lễ khuyến khích cho sự hưng thịnh và phát triển của nền văn hóa truyền thống và tình yêu tự do, hoà bình. Vào ngày này, các trường học và chính phủ Nhật lựa chọn và ken thưởng những người có thành thích đặc biệt xuất sắc.

Ngày lễ tạ ơn người lao động

Ngày 23 tháng 11. Là ngày lễ nhằm đề cao giá trị của sức lao động và cảm tạ cho một vụ mùa bội thu. Ngày lễ này thường được tổ chức khi vụ mùa kết thúc, người dân dân hiến tặng những sản vật mới thu hoạch nhằm tỏ lòng kính trọng thánh thần. Ngày này tương đương với ngày lễ Tạ ơn – Thanks Giving của phương Tây.

Ngày sinh nhật của Nhật Hoàng

Ngày 23 tháng 12. Là ngày lễ nhân dịp sinh nhật của Nhật Hoàng Bình Thành hiện nay.

Tuần lễ vàng

Người Nhật quá bận bịu với công việc do đó thời gian nghỉ ngơi đối với họ là vô cùng quan trọng. Có lẽ trong 1 năm thì vào dịp tháng 5 là dịp họ có thể có kỳ nghỉ dài nhất vì thế họ gọi đây là “Tuần lễ Vàng”. Là tuần lễ cầu cho quốc thái dân an. Đối với người Nhật, đặc biệt những người đi làm việc cho các công ty thì đây là một tuần lể vô cùng đặc biệt.

Tuần lễ Vàng tại Nhật Bản bao gồm 4 ngày quốc lễ trong vòng một tuần, kể từ 29/4 đến 5/5. Tuần lễ Vàng là một trong ba kỳ nghỉ nhộn nhịp nhất bên cạnh kỳ nghỉ nhân dịp năm mới và tuần lễ Obon (tuần lễ tín đồ đạo Phật).

Các ngày quốc lễ trong tuần lễ Vàng gồm có: ngày 29 tháng 4 – ngày sinh của cố Hoàng đế Chiêu Hòa, ngày 3 tháng 5 là ngày Hiến pháp, ngày 4 tháng 5 là ngày Xanh – ngày nghỉ của dân chúng, ngày 5 tháng 5 là ngày thiếu nhi. Cả 4 ngày này đều là ngày nghỉ ở Nhật. Do đó nếu trước hoặc sau 4 ngày này là ngày quốc tế lao động hay ngày Thứ 7 hoặc Chủ nhật thì sẽ có cơ hội có khoảng 5 ngày nghỉ liên tiếp và nhiều công ty cố tình điểu chỉnh các ngày nghỉ để cho nhân viên được nghỉ luôn 1 tuần. Ngoài ra, tháng 5 là mùa xuân và khí hậu không quá nóng, cũng không quá lạnh, phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp nên đây là một dịp lý tưởng cho các cuộc du ngoạn.

Tuần lễ Obon

Nhiều công dân Nhật dành thời gian nghỉ ngơi trong kỳ nghỉ này, và một số công ty đóng cửa hoàn toàn và cho nhân viên nghỉ. Tuần lễ Vàng là kỳ nghỉ dài nhất trong năm cho nhiều người lao động Nhật Bản. Hai kỳ nghỉ lễ khác ở Nhật Bản được tổ chức trong hầu hết hoặc trong cả tuần là dịp Tết mừng năm mới của Nhật Bản vào tháng 1 và lễ hội Obon vào tháng 8. Tuần lễ Vàng là thời điểm phổ biến cho việc du lịch trong kỳ nghỉ lễ.

Lễ Obon còn gọi là Lễ Vu lan (hay còn gọi là Lễ xá tội vong nhân vào dịp rằm tháng Bảy âm lịch hằng năm của Việt Nam) diễn ra từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 7 âm lịch ( tháng 8 dương lịch). Nhiều người kết hợp nghỉ Obon và nghỉ hè để thời gian nghỉ được liên tục. Đây cũng là lễ Phật, với người Nhật Bản, đạo Phật có ý nghĩa rất quan trọng, lễ Phật cầu nguyện cho bình yên, an lạc trong cuộc sống.

Vào kỳ nghỉ lễ Obon, các gia đình Nhật Bản thường quây quần lại với nhau trong một đợt nghỉ khá dài. Kỳ nghỉ này thực sự là những ngày gia đình đối với những người Nhật Bản. Trong dịp này, hầu hết những người đang ở xa đều về thăm cha mẹ, ông bà của mình, hoặc đi viếng mộ những người thân trong gia đình. Đây còn là lễ hội của toàn nước Nhật, mang sắc màu linh thiêng và một chút huyền bí được tổ chức tại cố đô Kyoto thơ mộng.

Lễ hội Obon mang ý nghĩa là linh hồn của những người đã khuất sẽ quay trở lại nơi trần thế, nó cũng giống như ngày rằm tháng bảy là ngày Xá tội vong nhân (hay còn gọi là Lễ Vu lan) ở nước ta. Việt Nam ta có tục đốt vàng mã để dâng đến Tổ tiên, ông bà và những người đã khuất, thì ở Nhật Bản phong tục này cũng gần như vậy. Đồ cúng của các gia đình Nhật Bản là những chiếc bánh khảo, làm từ bột gạo nhiều màu sắc cùng với những giỏ hoa quả gồm nhiều chủng loại được trình bày rất đẹp mắt. Trong dịp lễ Obon, một số lễ hội pháo hoa lớn cũng được tổ chức ở các nơi trên đất nước Nhật Bản.

Nhiều hoạt động tín ngưỡng được người Nhật Bản tổ chức để kỷ niệm Lễ hội Obon này. Đặc biệt nhất là Lễ dâng lửa để soi đường cho linh hồn của những người đã khuất quay trở về trời (sau khi ghé về thăm trần thế trong dịp Obon) vào đêm 16 tháng 8. Lễ hội này thu hút rất nhiều người Nhật Bản cũng như du khách từ khắp các nơi trên thế giới đến chiêm ngưỡng. Trong Lễ dâng lửa linh thiêng này, 5 đám lửa lớn sẽ được đốt lên lần lượt ở trên 5 ngọn núi xung quanh Kyoto trong khoảng một giờ đồng hồ. Đây chính là hình ảnh tuyệt vời giữa đêm mùa hè của Cố đô Nhật.

CÁC TIN LIÊN QUAN

[contact-form-7 404 "Not Found"]

0966 876 007