DANH MỤC

☑ Dấu check quan trọng khi ra khỏi nước Nhật

Lượt xem: 748 - Ngày:

Không có ý định quay lại Nhật hoặc quên không tích  vào phiếu xuất cảnh để quay lại Nhật bạn sẽ không thể quay lại Nhật được nữa.

Khi làm thủ tục hải quan rời khỏi nước Nhật một thời gian (thăm thân, du lịch) mà quên đánh dấu check “みなし再入国による出国を希望します” vào phiếu xuất cảnh (xem ảnh), cũng không có visa quay lại Nhật (xem bên dưới), nhân viên hải quan sẽ xác nhận lại “日本にもう戻らないですね?” (anh/chị không quay lại Nhật phải không?). Nếu không hiểu gì mà “はい” theo thói quen thì ngay lập tức thẻ người nước ngoài (在留カード) sẽ bị bấm lỗ hủy, đồng thời dấu visa trong hộ chiếu cũng bị đóng dấu hủy. Như vậy thì ngay tại thời điểm đó đã bị hủy tư cách lưu trú tại Nhật, phải xin lại visa từ đầu. Visa vĩnh trú cũng vậy.

Đây là điều rắc rối đã xảy ra đối với nhiều người nước ngoài không hiểu tiếng Anh tiếng Nhật, với người VN thì đã xảy ra cả với du học sinh và thực tập sinh, thậm chí cả khi được các cơ quan quản lý tại Nhật hướng dẫn. Thủ tục đánh dấu này tiện lợi hơn thủ tục xin visa quay lại Nhật rất nhiều nhưng nó đã trở thành cái bẫy đối với nhiều người. Mọi người phải cẩn trọng.

http://www.immi-moj.go.jp/newimmiact_1/point_3-4.html

Ngoài ra, nếu đánh dấu thì nhân viên hải quan cũng sẽ xác nhận “どのぐらい旅行しますか?”, “どのぐらい向こうに滞在しますか?”, “いつ日本に戻りますか?”. Đó là bởi vì dấu check này cũng chỉ có giá trị 1 năm kể từ ngày ra khỏi nước Nhật và không thể nào gia hạn ở nước ngoài. Nếu ai trả lời chưa biết khi nào thì sẽ được dặn dò “nhớ quay lại trong vòng 1 năm”.

(update) format của phiếu xuất cảnh đã được thay đổi có kèm theo những thông tin trên (tuy nhiên ai có phiếu cũ vẫn dùng được).
http://www.immi-moj.go.jp/re-ed/
Ai muốn quay lại Nhật thì đánh dấu check thứ nhất “一時的な出国であり、再入国する予定です。”

Nếu ai chắc chắn sau 1 năm mới quay lại thì phải đề nghị hải quan linh động cấp visa quay lại Nhật chính thức (Re-entry visa, 再入国許可, sainyukoku-kyoka, mất 3000 Yên) ngay tại sân bay, có giá trị dài nhất đến 5 năm (nhưng không lâu hơn visa hiện tại của mình). Visa này bình thường phải làm thủ tục xin ở Cục Xuất Nhập Cảnh địa phương, nên sẽ bị hải quan bắt viết giấy cam đoan (誓約書, teiyakysho) lần sau không làm xin gấp rút thế này nữa.

Như trên đã nói, nếu ai đã ra khỏi Nhật rồi mà trót không đánh dấu check hoặc sau hơn 1 năm mới quay lại Nhật thì phải xin lại visa một lần nữa. Nếu là học sinh hoặc người đi làm thì cần phải liên hệ với trường học hoặc công ty của mình để nhờ họ làm thủ tục tại Cục Xuất Nhập Cảnh để cấp giấy 在留資格認定証明書 (Certificate of Eligibility, COE), gửi về VN, mang lên ĐSQ đóng dấu visa vào hộ chiếu. Các thủ tục này sẽ mất thời gian, có thông tin ở comment bên dưới là mất đến 6 tháng.

Còn nếu ai sau khi về VN hoặc đi nước khác mà làm mất hộ chiếu hoặc thẻ người nước ngoài (tức là không có căn cứ để được quay lại Nhật) thì không phải xin lại visa, mà là cấp lại giấy tờ.

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đăng Ký Ứng Tuyển

Chào anh chị, để được tư vấn cụ thể từ VinaJSC, các anh chị hãy liên hệ ngay theo số 0971 918 222 hoặc điền thông tin vào “Tạo Form Online” dưới đây. Xin cảm ơn!

0966 876 007